Bệnh Viêm Xoang Có Ảnh Hưởng Đến Mắt Không?

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Mặc dù viêm xoang được đánh giá chung là bệnh lý không quá nguy hiểm hay có thể đe dọa tới tính mạng. Tuy nhiên, triệu chứng và các biến chứng của bệnh xoang lại tác động tiêu cực tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vì thế có không ít người đặt ra nghi vấn “viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không”. Để làm rõ vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây cùng Nhất Nam Y Viện. 

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng xảy ra khi lớp niêm mạc lót trong các xoang bị viêm. Từ đó dẫn tới tình trạng tắc dịch, khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và hình thành dịch mủ. Khi dịch mủ tích tụ trong xoang nhiều lần, vùng đầu và mắt cũng như nhiều dây thần kinh liên quan sẽ phải chịu áp lực lớn. Vậy bệnh nhân bị viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?
Trong trường hợp không được điều trị sớm, đúng cách, viêm xoang có thể gây ra các biến chứng nặng nề như:

 • Viêm màng não.
 • Áp xe não.
 • Viêm phế quản.
 • Viêm họng.
 • Viêm xương.
 • Viêm dây thần kinh hốc mắt. 

Tham khảo: Bị Viêm Xoang Có Nâng Mũi Được Không? Giải Đáp

Viêm xoang nặng có thể gây biến chứng ở mắt
Viêm xoang nặng có thể gây biến chứng ở mắt

Được biết, viêm xoang biến chứng ở mắt là dạng phổ biến nhất, chúng chiếm tới 85% số ca bị xoang. 10% trong số này có thể gặp biến chứng nặng gây mù mắt vĩnh viễn, 65% còn lại có thể bị ảnh hưởng tới thị lực tạm thời hoặc kéo dài.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm nhiễm từ mũi xoang lan lên vùng mắt, dây thần kinh thị giác có liên quan tới cấu trúc khuôn mặt. Bởi khu vực xoang mũi và hốc mắt nằm gần nhau. Cụ thể, hốc mắt được bao bọc bởi một loạt xoang mặt, bờ dưới ổ mắt được cấu tạo từ thành trên của xương hàn. Trần của ổ mắt nằm ngay ở vị trí đáy của xoang trán, mũi chỉ cách ổ mắt một vách xương khá mỏng. Thêm vào đó vị trí khối bên xoang và vùng cạnh mắt nằm liền kề nhau.
Viêm xoang nặng có nguy cơ cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác. Những triệu chứng này không chỉ gây viêm nhiễm hốc mắt mà còn ảnh hưởng tới cấu trúc liên quan đến mắt. Vậy nên khi nhận thấy vùng mắt có những dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra, điều trị sớm. 

Các biến chứng xoang ở mắt thường gặp

Như đã phân tích, do cấu tạo đặc thù của khuôn mặt nên viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt. Một khi bệnh không được điều trị hiệu quả, triệt để, bệnh nhân có thể phải đối diện với các biến chứng xoang ở mắt như:

 • Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Là một trong những dạng viêm xoang gây biến chứng ở mắt thường gặp nhất. Biến chứng xảy ra nhanh hơn ở những bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính với các triệu chứng như đau nhức mắt dữ dội, mi mắt sưng phù, đau lan đến đỉnh đầu, đau qua hai bên thái dương. 
 • Biến chứng áp xe mí mắt: Áp xe mi mắt được hình thành chủ yếu do viêm xoang trán, xoang sàng. Mi mắt bệnh nhân sẽ sưng to, nóng đỏ, đau đớn khiến vùng kết mạc xung huyết. Túi áp xe có thể bị vỡ sau 4 – 5 ngày gây đau và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.   
 • Biến chứng áp xe túi lệ: Đây là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông từ mắt tới mũi xoang. Bệnh nhân khi gặp biến chứng này, phần góc trong mắt thường bị sưng nề, đỏ, sau đó lan qua mi mắt và toàn bộ kết mạc. Kèm theo đó là những cơn sốt, khó chịu và đau nhức mắt. Một thời gian sau, nếu mủ vỡ ra, cảm giác đau nhức sẽ chấm dứt nhưng lại có thể tạo ra lỗ rò mạn tính khá nguy hiểm. 
 • Viêm dây thần kinh thị giác: Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức mắt kéo dài trong khoảng 30 ngày. Khi vận động nhãn cầu, tình trạng đau nhức càng gia tăng gây giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Lúc này khả năng nhận biết màu sắc cũng bị suy giảm và nếu khám soi đáy mắt sẽ không tìm được nguyên nhân. 

Đọc ngay: Người Bị Viêm Xoang Có Nên Đi Bơi Không?

Các biến chứng ở mắt do viêm xoang gây ra
Các biến chứng ở mắt do viêm xoang gây ra

Chẩn đoán viêm xoang gây biến chứng ở mắt

Trước khi bắt tay vào điều trị các biến chứng ở mắt do viêm xoang gây ra, các bác sĩ cần tiến hành chẩn đoán tình trạng bệnh cụ thể. Tùy từng trường hợp, người bị viêm xoang dẫn tới biến chứng ở mắt sẽ có những biểu hiện khác nhau.
Các dấu hiệu lâm sàng cho bác sĩ biết bệnh nhân gặp biến chứng ở mắt do viêm xoang gồm có: 

 • Viêm xoang gây ngứa mắt, khiến mắt khó cử động, khi di chuyển tầm nhìn sẽ bị đau. 
 • Mí mắt sưng đỏ, chảy dịch đục màu vàng hoặc xanh. 
 • Đột ngột bị suy giảm thị lực, khó quan sát do mắt bị mờ. 
 • Có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, sốt, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, khó ngủ. 

Ngoài việc nắm được các triệu chứng nêu trên, bác sĩ cũng cần tiến hành thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh chính xác. Cụ thể là xét nghiệm kiểm tra tình trạng nhiễm trùng, lấy dịch tiết ở mắt hoặc mẫu máu để đi phân tích nhằm xác định loại vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời đánh giá mức độ viêm nhiễm, biến chứng thông qua chẩn đoán hình ảnh từ việc chụp chiếu. Cuối cùng, dựa theo kết quả bệnh lý, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị viêm xoang gây biến chứng ở mắt phù hợp, chuẩn xác. 

Điều trị biến chứng ở mắt do viêm xoang

Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không? Câu trả lời là có. Vậy làm cách nào để điều trị biến chứng ở mắt do viêm xoang gây nên? Ngoài việc điều trị viêm xoang, bệnh nhân còn phải tiến hành chữa trị các biến chứng ở mắt dựa theo kết quả chẩn đoán, các giai đoạn và biến chứng có liên quan khác.
Phần lớn các trường hợp biến chứng thường dẫn tới nhiễm trùng mắt nên bệnh nhân cần tiến hành điều trị trước tiên. Khi bị nhiễm trùng ổ hốc mắt do viêm xoang, bạn sẽ được chỉ định điều trị theo 2 cách sau đây: 

Điều trị bằng thuốc Tây

Thuốc Tây được dùng trong trường hợp biến chứng gây nhiễm trùng ổ hốc mắt chỉ ở mức độ nhẹ. Lúc này, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch với liều lượng phù hợp. 

Tìm hiểu ngay: Khám Viêm Xoang Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 14 Địa Chỉ Uy Tín

Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc theo đơn kê từ bác sĩ chuyên khoa
Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc theo đơn kê từ bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh hoặc tăng – giảm liều lượng nếu không được bác sĩ kê đơn, chỉ định. Trường hợp nhiễm trùng ổ mắt nặng, không đáp ứng với thuốc kháng sinh, bệnh nhân cần nhập viện theo dõi để được tiến hành điều trị theo biện pháp khác. 

Tiến hành làm phẫu thuật

Với những ca bệnh viêm xoang gây biến chứng mắt lan rộng, không đáp ứng hoặc đáp ứng với thuốc kém. Bệnh có nguy cơ gây nguy hiểm tới sức khỏe thì bác sĩ có thể cân nhắc đề nghị bệnh nhân tiến hành làm phẫu thuật.
Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được làm phẫu thuật để loại bỏ vật lạ trong mũi xoang. Đồng thời dẫn lưu dịch từ vùng nhiễm bệnh, ổ áp xe mắt – xoang ra ngoài. Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay chính là mổ nội soi.
Ngoài ra, những bệnh nhân mắc các bệnh lý như áp xe ổ mắt, bệnh thần kinh thị giác,… các bác sĩ cũng lên phác đồ điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Bệnh thần kinh thị giác: Viêm xoang mãn tính có thể gây mất thị lực vì áp lực lên dây thần kinh thị giác. Vậy nên việc nội soi giải áp dây thần kinh thị giác qua mũi và xoang sẽ được tiến hành để làm giảm áp lực này. Đồng thời giúp phục hồi thị lực cho bệnh nhân cũng như loại bỏ một mảnh xương di lệch, cắt bỏ khối u xoang – quỹ đạo hoặc mở các xoang để giảm áp lực cho mắt hay dây thần kinh thị giác. 
 • Viêm kết mạc, viêm bờ mi: Biến chứng viêm xoang có thể gây tắc ống lệ cạnh mũi, gây viêm túi lệ dẫn tới viêm kết mạc, bờ mi. Lúc này phẫu thuật nội soi có thể cải thiện tình trạng chảy nước mắt thông qua việc mở túi lệ vào mũi. Song song với đó là khả năng khắc phục các vấn đề khác như lệch vách ngăn mũi và các tua-bin lớn khác. 
 • Áp xe ổ mắt: Nếu bị áp xe hoặc túi mủ quanh mắt do nhiễm vi nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng trong xoang/mắt. Bệnh nhân sẽ được mở dẫn lưu qua mũi bằng nội soi và dụng cụ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Biện pháp mở mũi tự nhiên cho phép các bác sĩ có thể giải quyết những nguy cơ đe dọa đến thị lực bằng cách xâm lấn tối thiểu và giúp loại bỏ sẹo gây biến dạng. 

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề “viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không” và cách điều trị hiệu quả. Để hạn chế những biến chứng của bệnh xoang tới vùng mắt cũng như các cơ quan khác, các bạn cần chủ động hơn trong việc điều trị bệnh xoang sớm và dứt điểm ngay từ những triệu chứng ban đầu. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *