Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm có nên không? Những lưu ý cần biết

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news
Đã được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh | Chuyên Khoa: Dinh dưỡng, Xương Khớp | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm được xem là biện pháp rèn luyện thể lực hiệu quả và đang được nhiều bệnh nhân quan tâm, tuy nhiên cũng chưa thể khẳng định về tác dụng điều trị của các bài tập này. Vậy bài tập xà đơn có thật sự hiệu quả? Cách tập luyện đúng và các lưu ý khi thực hiện như thế nào?

Bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, biểu hiện bằng tình trạng nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ và chèn ép dây thần kinh. Người bệnh sẽ có các biểu hiện điển hình như: Đau nhức, tê bì các chi, giảm biên độ vận động…thậm chí có thể bất động hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

tap xa don chua thoat vi dia dem
Bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Trong thời gian thực hiện điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa, nhân viên y tế thường khuyến cáo bệnh nhân nên kết hợp thêm các bài tập thể lực nhằm tăng cường khả năng vận động và sức khỏe cho bệnh nhân. Trong đó, các bài tập về xà đơn thường được bác sĩ lựa chọn.

Khi tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân có thể nhận được những kết quả tích cực liên quan đến vận động, cụ thể là:

 • Chia đều áp lực cột sống: Thực hiện bài tập xà đơn sẽ giúp giải tỏa các áp lực lên trên cột sống, từ đó giảm đau khu trú và khiến bệnh nhân dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, liệu pháp này còn hỗ trợ vận động khớp lưng và ngăn ngừa chấn thương lan rộng trong thời gian điều trị.
 • Nâng cao sức bền: Bài tập xà đơn chủ yếu sử dụng lực của hai cánh tay để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nếu bệnh nhân thực hiện động tác này ở giai đoạn sau phẫu thuật 2 – 3 tháng sẽ hỗ trợ tăng cơ và tăng sức đề kháng rất tốt. Ngoài ra còn ngăn ngừa khả năng tái phát.
 • Massage các nhóm cơ tự nhiên: Động tác xà đơn hỗ trợ kéo giãn cơ và dây chằng, giúp vận hành khí huyết tốt hơn.
 • Điều chỉnh cột sống: Bài tập xà đơn giúp cố định cột sống ở tư thế thẳng đứng, hạn chế quá trình lão hóa hoặc cong khung xương sau thời gian điều trị.
 • Bên cạnh đó còn hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát trọng lượng để giảm gánh nặng lên hệ xương khớp.

Top 5 bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hỗ trợ bệnh nhân trong và sau thời gian điều trị, duy trì sức dẻo dai, sức bền và độ linh hoạt của cơ thể. Nhân viên y tế cũng khuyên đối tượng mắc bệnh thực hiện bài tập với cường độ nhẹ đến vừa ở giai đầu, sau đó mới tăng dần độ khó và dạng bài lên để tránh các chấn thương. Dưới đây là giới thiệu top 5 bài tập xà đơn dành cho người bị thoát bị đĩa đệm hiệu quả nhất.

Bài tập hít xà thụ động

Bài tập hít xà thụ động dành cho những người mới tập và bệnh nhân ở giai đoạn đầu của quá trình điều trị. Tốt nhất nên có nhân viên y tế đi kèm trong mỗi buổi tập. Nếu đối tượng thấy khó thực hiện hoặc không phù hợp thì có thể đổi các dạng mới.

tap xa don chua thoat vi dia dem
Bài tập hít xà thụ động dành cho những người mới tập và bệnh nhân ở giai đoạn đầu

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị thanh xà và chọn vị trí tập thuận lợi trong phòng.
 • Điều chỉnh xà đơn sao cho phù hợp với chiều cao của bệnh nhân và bắt đầu thực hiện động tác.
 • Đưa hai tay qua đầu, nắm vào thanh xà, ngón tay cái nắm hờ, sau đó đẩy ghế ra ngoài và bắt đầu thực hiện nâng người lên trên.
 • Bệnh nhân dùng sức của thân trên để nâng thân dưới, hít thở đều để tăng bơm máu đến các cơ, hỗ trợ vận động hiệu quả.
 • Thực hiện như vậy khoảng 4 – 8 lần thì dừng. Sau đó đưa bệnh nhân về tư thế ban đầu. Mỗi buổi nên thực hiện khoảng 3 vòng như vậy.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm – Bài đu xà chéo gối

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách đu chéo gối là bài tập có độ khó cao, thường được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân sau phẫu thuật và điều trị ngoại khoa khoảng 3 tháng. Những đối tượng khác không nên tự ý tập luyện mà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

tap xa don chua thoat vi dia dem
Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách đu chéo gối là bài tập có độ khó cao

Cách thực hiện:

 • Đưa cơ thể về tư thế tập xà đơn bình thường. Sau đó nâng thân trên qua xà và hít thở đều.
 • Lúc này giữ nguyên vị trí và bắt đầu nâng thân dưới lên trên theo hình cánh cung qua bên phải, sau đó lại đổi chiều.
 • Quá trình này được thực hiện liên tục và bắt buộc bệnh nhân phải nâng người lên trên và giữ nguyên thì mới đảm bảo hiệu quả.
 • Mỗi vòng như vậy thực hiện xoay người khoảng 6 – 10 lần tùy vào thể trạng. Nếu bệnh nhân thấy khó thì nhân viên y tế có thể hỗ trợ thực hiện.
 • Đưa cơ thể về tư thế ban đầu và nghỉ trong khoảng 30 giây, sau đó tiếp tục vòng mới.

Cách tập xà đơn cho người thoát vị đĩa đệm cho người mới

Bài tập xà đơn cho người mới thường có cường độ nhẹ, chủ yếu có tác dụng giãn cơ và thả lỏng các khớp, đặc biệt phù hợp với những người bị hạn chế biên độ vận động và chưa có kinh nghiệm tập luyện.

tap xa don chua thoat vi dia dem
Bài tập xà đơn cho người mới thường có cường độ nhẹ, chủ yếu có tác dụng giãn cơ

Cách thực hiện:

 • Xà đơn được đặt tại độ cao phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. Các nhân viên y tế hoặc huấn luyện viên có thể giúp nếu đối tượng không vận động nhiều được.
 • Đặt một cái ghế ngay dưới chân để làm bục đỡ, hai tay bắt đều đưa lên cao và nắm vào bề mặt xà theo hướng quay tay ra phía trước.
 • Cố gắng gồng cơ và khóa các khớp vai lại để tránh bị trật khớp hoặc chấn thương trong tập luyện.
 • Sau đó đẩy ghế ra và đưa cơ thể về tư thế treo thả lỏng. Giữ nguyên như vậy trong ít nhất 10 giây, nếu có thể bạn nên đặt mục tiêu duy trì 60 giây cho mỗi lần thực hiện.
 • Thực hiện đưa cơ thể về vị trí có ghế và đứng tại chỗ, thực hiện vòng tiếp theo sau khoảng 30 – 45 giây.

Đu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm bằng tư thế nâng chân

Bài đu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm bằng tư thế nâng chân hỗ trợ bệnh nhân trong nhịp thở và sức khỏe tim mạch rất hiệu quả. Về cơ bản, động tác này vẫn thực hiện các bước như trên, tuy nhiên người bệnh cần phải thận trọng hơn khi đưa người lên để tránh chấn thương tại khớp vai.

Cách thực hiện:

 • Chọn một chiếc ghế cứng có chiều cao phù hợp để đứng lên trên, sau đó hít thở sâu và đưa hai tay nắm vào thanh xà.
 • Đưa cơ thể về tư thế treo, sau đó khóa khớp vai và căng cơ, quan trong là phải hít thở đều để tăng lưu lượng dòng máu.
 • Hai chân co lên và dùng lực thân trên để nâng thân dưới. Đến khi cằm vượt quá mặt xà thì hạ xuống.
 • Thực hiện xuống hít lên thở đều đặn, ít nhất 4 cái/ lần. Đối với các bệnh nhân mới, có thể thực hiện cho đến khi thấy mỏi thì dừng ngay mà chưa cần quan tâm đến số lần, chỉ yêu cầu thực hiện đúng động tác.
 • Sau khi thực hiện, đưa cơ thể về tư thế ban đầu, nghỉ giữa giờ và thực hiện vòng mới.
tap xa don chua thoat vi dia dem
Bài đu bằng tư thế nâng chân hỗ trợ bệnh nhân trong nhịp thở và sức khỏe tim mạch

Treo xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm và hít xà quán tính

Bài tập này có khác hơn so với các động tác trên một chút, tức là bệnh nhân được quyền sử dụng cả lực phần thân dưới để đẩy người lên, như vậy sẽ đỡ bị mất sức hơn. Nếu đối tượng bị thoát vị đĩa đệm ở các đốt sống lưng gần phần hông mong muốn tập thì yêu cầu nên chuyển bài khác, vì có thể tăng nguy cơ tái phát tại vị trí này.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị dụng cụ và tư thế tập xà như các bài tập trên. Tiến hành đưa hai tay lên trên là nắm chắc vào mặt xà. Lưu ý nếu thấy trơn, có thể dùng thêm bột phấn để tăng ma sát.
 • Đẩy phần ghế nâng đỡ ở phía dưới ra, sau đó dùng lực của hai chân đẩy mạnh vào không gian để bật lên trên.
 • Lúc này khớp vai luôn đưa về tư thế khóa nếu cằm đã vượt vị trí xà đơn. Khi đưa xuống thì có thể thả lỏng một chút.
 • Thực hiện như vậy khoảng 10 – 20 lần tùy vào sức của bệnh nhân. Nhắc nhở người bệnh hít thở đúng để tránh kiệt sức và hôn mê não trong quá trình tập.
 • Đưa cơ thể về tư thế nghỉ và nghỉ 60 giây, thực hiện vòng mới ngay sau đó.

Lưu ý khi tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm để mang lại hiệu quả

Trong thời gian tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đặc biệt thực hiện các lưu ý sau đây:

 • Tư thế phải luôn đúng: Với mỗi môn thể thao nào cũng vậy, nếu thực hiện sai tư thế sẽ dẫn tới các tổn thương và ảnh hưởng đến hệ xương khớp. Đặc biệt là những đối tượng đã có tiền sử bệnh trước đó thì càng phải cẩn thận hơn. Khi tập chính xác, bài tập sẽ tác động đúng đến vị trí khớp đang cần cải thiện vận động, như vậy hỗ trợ được biên độ di chuyển và giảm khả năng chấn thương.
 • Cố định các khớp: Bệnh nhân khi thực hiện không được rung lắc mà cần giữ đúng vị trí của cơ thể, khóa các khớp khi cần để giảm chấn thương. Bên cạnh đó việc di chuyển theo các hướng khác nhau có thể gây bất lợi cho khớp đã điều trị và tăng nguy cơ đè nén và lệch tư thế.
 • Tập hít thở đều: Việc hít thở rất quan trọng khi tập luyện thể thao. Khi hít thở đúng, dòng máu mang theo oxy được huy động đến các cơ nhiều hơn, từ đó sản sinh năng lượng để hỗ trợ bệnh nhân tập luyện trong thời gian dài. Tuyệt đối không nhịn thở bởi vì có thể gây ra tình trạng thiếu oxy và hôn mê bất chợt.
 • Tập luyện với cường độ tăng dần: Tốt nhân bệnh nhân nên thực hiện bài tập xà theo mức độ từ dễ đến khó, không nên tập theo ý thích hoặc thay đổi cường độ bất chợt. Việc làm này là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tác tình trạng chấn thương hoặc tái phát bệnh sau khi phẫu thuật.
 • Ngoài những lưu ý liên quan đến quy trình tập luyện, bệnh nhân cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống và ngủ nghỉ sau mỗi bài tập. Làm như vậy bệnh nhân sẽ không bị mất sức mà còn tăng lượng cơ trong cơ thể, cũng như kiểm soát được thể trọng để giảm đè nén lên hệ xương.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất nam y viện cho hay: “Tập xà đơn có thể cải thiện cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể trị tận gốc các tác nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh nên tìm đến những phương pháp đặc trị bệnh tận gốc với thành phần dược tính tốt”.

Dứt điểm thoát vị đĩa đệm, phục hồi vận động với bài nam dược TIẾN VUA Cốt vương thần hiệu thang

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương: “Để giải quyết thoát vị đĩa đệm triệt để thì ngoài chống viêm, giảm đau, loại bỏ bệnh tại chỗ thì cần điều trị các căn nguyên bên trong cơ thể. Cụ thể, cần tác động vào các tạng phủ, khí huyết và kinh mạch. Khi các căn nguyên bên trong được điều chỉnh, sức đề kháng và thể trạng người bệnh được nâng cao, giúp cơ thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa bệnh biến chứng. Nhờ vậy, hiệu quả đạt được duy trì lâu dài, đảm bảo an toàn cho người bệnh”.

Sau nhiều năm nghiên cứu các bài thuốc trị bệnh xương khớp cho vua chúa trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược Nhật ký, bác sĩ Lê Phương cùng đội ngũ chuyên gia Nhất nam y viện đã phát triển thành công bài nam dược CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG đặc trị thoát vị đĩa đệm.

XEM NGAY: Nhất Nam Y Viện – Địa chỉ điều trị Xương khớp theo quy cách Cung đình Huế

tap xa don chua thoat vi dia dem
Cốt vương thần hiệu thang phục dựng từ bài thuốc trị đau nhức xương khớp của vua Nguyễn

Những phương thuốc trong cuốn Châu bản đều do những Ngự y hàng đầu Thái y viện phối chế kỹ càng, có khả năng trừ phong thấp, bổ khí huyết, mạnh gân cốt, giúp vua bồi bổ và điều dưỡng cơ thể toàn diện, loại trừ tận gốc những chứng bệnh xương khớp của vua.

Chắt lọc kinh nghiệm của các Ngự y Thái y viện, đội ngũ chuyên gia Nhất nam y viện đã khéo léo cải tiến nguyên tắc điều trị phù hợp với người bệnh hiện nay. Từ đó, hoàn thiện bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đặc hiệu với mọi tình trạng thoát vị đĩa đệm và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bài thuốc ứng dụng 32 thành phần ngự dược quý theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ. Với nguyên tắc này, bài thuốc tập trung điều hòa khí huyết, khôi phục chức năng tạng phủ để ổn định chính khí, nâng cao sức đề kháng cơ thể. Khi đó, cơ chế tự chữa lành của cơ thể được phát huy, giúp loại bỏ triệt để các phong hàn, thấp tà, giải phóng sự chèn ép các dây thần kinh gây đau nhức, thông kinh hoạt lạc, phòng ngừa bệnh tái phát.

tap xa don chua thoat vi dia dem
Thành phần chủ dược trong bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Thành phần bài thuốc gồm nhiều ngự dược quý, có công dụng phong phú với 2 nhóm thảo dược chính:

 • Nhóm thảo dược khu phong, trừ thấp, tán hàn, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau thúc đẩy quá trình khu tà làm giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.
 • Nhóm thảo dược bổ khí huyết, thông kinh hoạt lạc, bổ gan thận, kiện tỳ vị, nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Đặc biệt, Cốt vương thần hiệu thang bào chế từ 100% THẢO DƯỢC SINH HỌC đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Đây là những cây thuốc nam được trồng, sơ chế và bảo quản theo công nghệ hiện đại nên hàm lượng dược chất được lưu giữ tối đa và không tồn dư tạp chất gây hại với sức khỏe. Hơn nữa, các thảo dược đều được kiểm nghiệm độc tính cấp – bán trường diễn trước khi đưa vào sử dụng cho người bệnh. Do đó, thuốc đảm bảo an toàn, phù hợp sử dụng với mọi đối tượng.

tap xa don chua thoat vi dia dem
Nhất Nam y viện xây dựng chuỗi dược liệu sạch chuẩn

Đặc biệt, nhằm giúp thuốc tương tác tốt với mọi thể bệnh, mọi cơ địa, thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng cột sống, đĩa đệm diễn ra nhanh hơn, Nhất nam y viện đã triển khai ứng dụng phác đồ điều trị gồm 3 giai đoạn từ Cốt vương thần hiệu thang.

Căn cứ vào kết quả thăm khám, chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ gia giảm thành phần mỗi giai đoạn cho phù hợp, đáp ứng 3 mục tiêu chính: GIẢM TRIỆU CHỨNG – LOẠI TRỪ GỐC BỆNH – BỒI BỔ CƠ THỂ, NGỪA TÁI PHÁT.

tap xa don chua thoat vi dia dem
Liệu trình xương khớp 3 giai đoạn chữa trị tận gốc

Trong phác đồ thuốc còn có sự bổ trợ của các chế phẩm như: Nhất nam giải độc, Nhất Nam Thấp hoàn, Nhất Nam Thần hiệu, Nhất Nam Bổ thận, Rượu xoa bóp xương khớp giúp tối ưu hiệu quả của thuốc.

Sau hơn 10 năm ứng dụng điều trị, khả năng đặc trị thoát vị đĩa đệm của Cốt vương thần hiệu thang đã được +50.000 người bệnh công nhận. Rất nhiều người bệnh đã điều trị thành công, không bị tái phát đau nhức, khôi phục khả năng vận động bình thường.

Nghệ sĩ Trần Đức cũng đã chữa trị thành công căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ sau 4 tháng sử dụng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang (XEM CHI TIẾT).

tap xa don chua thoat vi dia dem
Nghệ sĩ Trần Đức từng chữa khỏi bệnh xương khớp tại Nhất Nam y viện

Bên cạnh đó, rất nhiều người bệnh cũng đạt được kết quả tích cực:

tap xa don chua thoat vi dia dem
Người bệnh phản hồi về kết quả điều trị sau khi sử dụng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang

Để biết thêm thông tin về liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp bản thân, bạn đọc liên hệ theo thông tin sau:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *