Huyệt Tình Minh: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Bấm

Huyệt Tình Minh: Chìa Khóa Điều Trị Bệnh Lý Về Thị Lực
Huyệt Tình Minh
 • Tên gọi khác: Huyệt Lệ Không, Mục Nội Tý, Kệ Khổng
 • Vị trí: Nằm thẳng trong ô mắt có cơ thẳng trong
 • Tác dụng: Điều trị các bệnh về mắt, mỏi mắt, liệt mặt, méo miệng,...

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, cơ thể con người là một hệ thống năng lượng lưu thông qua các đường huyệt đạo. Mỗi huyệt đạo trên cơ thể sẽ nắm giữ một chức năng khác nhau, liên quan đến một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Nhất Nam Y Viện tìm hiểu về huyệt Tình Minh.

Giới thiệu về huyệt Tình Minh

Huyệt Tình Minh hay còn có tên gọi khác là huyệt Lệ Không, huyệt Mục Nội Tý hay huyệt Kệ Khổng. Lý giải về tên gọi, “Tình” có nghĩa là mắt, “Minh” có nghĩa là ánh sáng, ngụ ý huyệt này chỉ mối liên hệ tác động đến mắt, tác động đúng có thể khiến cho mắt sáng lên.

huyet tinh minh
Huyệt Tình Minh có vị trí nằm ở gần góc mắt trong

Huyệt Tình Minh có nguồn gốc xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, nằm ở vị trí gần mắt, cách phần trong của góc mắt khoảng 0.1 đốt giữa ngón tay trỏ. Huyệt nhận được các mạch Túc Dương Minh, Chính Chủ Thái Dương, Dương Kiều, Âm Kiều và mạch Đốc. Theo giải phẫu, vị trí chính xác của huyệt Tình Minh là nằm thẳng trong ô mắt có cơ thẳng trong, là nơi tiếp nối của xương hàm trên với xương trán. Nói cách khác là nằm trên vị trí bám của môi trên và cơ nâng mũi.

Công dụng của huyệt

Về tổng quan, huyệt Tình Minh có tác dụng thanh hỏa, sơ phong tiết nhiệt và minh mục. Nói một cách dễ hiểu hơn, huyệt có khả năng điều trị một số chứng bệnh liên quan đến mặt hoặc liệt mặt:

 • Điều trị các bệnh lý có liên quan đến mắt: Các vấn đề liên quan đến mắt phải kể đến là suy giảm thị lực, mỏi mắt, đau mắt,… Bên cạnh đó, huyệt đạo còn được biết đến với công dụng dưỡng can bổ thận siêu hiệu quả. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tác động lên huyệt ít nhất hai lần mỗi ngày và thực hiện đều đặn.
 • Điều trị chứng liệt mặt: Liệt mặt hay liệt thần kinh mặt là do nguyên nhân ứ huyết, phong hàn hoặc nhiễm khuẩn gây ra. Một số triệu chứng cho thấy người bệnh bị liệt mặt phải kể đến là thường xuyên chảy nước mắt, mắt nhắm không kín, má xệ, xuất hiện nếp nhăn trên trán, méo miệng,… Trong trường hợp tình hình bệnh lý ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể bấm huyệt hoặc massage huyệt Tình Minh để giảm các triệu chứng.

Châm cứu và bấm huyệt Tình Minh

Các bác sĩ và thầy thuốc Y học cổ truyền sử dụng các điểm huyệt đạo để điều trị các vấn đề sức khỏe, khôi phục cân bằng năng lượng và kích thích quá trình tự điều trị của cơ thể. Huyệt Tình Minh cũng vậy. Dưới đây là hướng dẫn cách bấm huyệt và châm cứu huyệt chính xác:

 • Cách bấm huyệt: Không như châm cứu, bấm huyệt có thể tự thực hiện và làm tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần xác định được chính xác vị trí huyệt, sau đó lấy hai ngón tay út day nhẹ lên huyệt đều đặn 100 lần. Thực hiện vào mỗi buổi sáng và buổi tối trong ngày.
 • Cách châm cứu: Châm cứu cần có sự can thiệp từ những thầy thuốc chuyên môn cao, bởi chỉ cần lệch 1mm cũng có thể khiến suy giảm thị lực trầm trọng hơn, thậm chí gây mù. Khi châm cứu, độ sâu của kim luôn duy trì khoảng 0,5 đến 1 đốt giữa ngón tay trỏ, không được vê kim, không để bệnh nhân nhắm mắt. Sau khi rút kim phải đè bông sạch vào vùng da đó khoảng 2 đến 3 phút để không bị chảy máu.
huyet tinh minh
Bấm huyệt có thể tự thực hiện tại nhà mỗi ngày

Cách phối huyệt

Cũng như các huyệt đạo khác, huyệt Tình Minh có thể phối hợp với một số huyệt khác trên cơ thể để điều trị một số bệnh nhất định. Dưới đây là một số cách phối huyệt Tình Minh:

 • Phối với huyệt Hành Gian: Chữa bệnh quáng gà.
 • Phối với huyệt Thái Dương và huyệt Ngư Vĩ: Điều trị chứng bệnh sưng và đau mắt đỏ.
 • Phối với huyệt Tứ Bạch và huyệt Hợp Cốc: Chữa trị mộng thịt ở mắt.
 • Phối với huyệt Quan Nguyên, huyệt Dũng Tuyền, huyệt Hành Gian, huyệt Quang Minh và huyệt Thận Du: Chữa bệnh đau mắt mức độ nhẹ đến vừa.
 • Phối với huyệt Thái Dương, huyệt Hợp Cốc và huyệt Túc Tam Lý: Chữa trị tình trạng mắt đau và sưng đỏ.
 • Phối với huyệt Phong Trì, huyệt Hành Gian, huyệt Hợp Cốc và huyệt Túc Tam Lý: Chữa bệnh thần kinh ổ mắt bị viêm. 

Những lưu ý khi châm cứu và bấm huyệt Tình Minh

Trước khi thực hiện châm cứu hoặc bấm huyệt Tình Minh, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Đảm bảo sạch sẽ: Đảm bảo rằng cả người thực hiện và bệnh nhân đều đang ở trong môi trường sạch sẽ, an toàn và phải sử dụng đồ bảo hộ cùng các công cụ châm cứu sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.
 • Kiểm tra sức khỏe trước: Trước khi thực hiện phương pháp châm cứu, bệnh nhân cần phải kiểm tra tổng quan tình trạng sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân có tiền sử bệnh lý.
 • Chọn cơ sở bấm huyệt và châm cứu chuyên nghiệp: Bạn hãy tìm đến bác sĩ châm cứu chuyên môn cao hoặc cơ sở phòng khám Y học cổ truyền lâu năm, có kinh nghiệm, để đảm bảo rằng quá trình điều trị được thực hiện đúng cách.
 • Theo dõi tiến triển: Trong thời gian thực hiện châm cứu hay bấm huyệt, bạn đều cần theo dõi tiến triển từng ngày. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để thay đổi phương pháp cho phù hợp.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về huyệt Tình Minh, về các phương pháp châm cứu và bấm huyệt để áp dụng cho bản thân. 

Tham khảo thêm