Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? [Chi tiết]

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không là thắc mắc chung của rất nhiều cặp vợ chồng đang mong muốn có con nhưng không may mắc bệnh. Được biết, tình trạng này khá phổ biến ở nam giới hiện nay do nhiều tác nhân có hại đến từ môi trường ảnh hưởng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chính xác nhất về vấn đề kể trên.

Tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo

Trước khi trả lời cho vấn đề tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không, chúng ta cần hiểu rõ ràng về thụ tinh nhân tạo. Thụ tinh nhân tạo có tên quốc tế là Intrauterine Insemination (IUI).

Phương pháp này sử dụng những tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch của nam giới bảo quản trong dụng cụ chuyên dụng. Đợi đến khi nữ giới rụng trứng sẽ bơm trực tiếp lượng tinh trùng khỏe này vào buồng tử cung.

tinh trung yeu co thu tinh nhan tao khong
Phương pháp thụ tinh nhân tạo hiện nay

Mục đích của phương pháp thụ tinh nhân tạo là để tinh trùng có khả năng gặp trứng một cách thuận lợi nhất. Từ đó hình thành phôi thai và giúp cho chị em phụ nữ có thể mang bầu bình thường.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên mà bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc uống để thực hiện. Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp can thiệp khoa học hiện đại, được áp dụng cho những đối tượng như sau:

 • Nam giới có tinh trùng yếu hoặc tinh trùng loãng, số lượng tinh binh ít và chất lượng kém.
 • Chị em phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, vùng kín có nhiều bất thường không thể mang thai tự nhiên.
 • Nam giới bị bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Nam giới gặp các vấn đề về yếu sinh lý, rối loạn cương dương,…
 • Phụ nữ đã lớn tuổi (trên 35) trong 6 tháng liên tiếp cố gắng nhưng không thể mang thai tự nhiên.
 • Cặp vợ chồng sau 1 năm chung sống cố gắng mang thai nhưng không có kết quả.
 • Chị em gặp vấn đề về tình trạng rụng trứng, có thể rụng ngẫu nhiên không theo quy luật hoặc không rụng.
 • Âm đạo bị dị ứng với tinh dịch của nam giới hoặc có chứa chất tiêu diệt tinh trùng.

Xem thêm : Tinh trùng yếu có thể thụ thai được không? Cách khắc phục hiệu quả

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Như đã thông tin ở trên, chúng ta thấy rằng đối tượng nam giới bị mắc chứng tinh trùng yếu hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để tăng khả năng thụ thai. Nếu áp dụng đúng cách và lựa chọn địa chỉ phù hợp, tỉ lệ thành công của phương pháp này thường rất cao lên đến 90%.

tinh trung yeu co thu tinh nhan tao khong
Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Các chuyên gia khuyên rằng, đối với nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng ít, tinh trùng bị dị dạng, số lượng tinh trùng không đảm bảo để di chuyển sâu vào trong tử cung, tinh trùng suy yếu,… vẫn có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo. Thậm chí, đối với nam giới bị vô sinh vẫn có thể tham khảo phương pháp này để tìm kiếm cơ hội có con.

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp khá đơn giản, thực hiện an toàn và hầu như không cần can thiệp nhiều để mang thai. Tuy nhiên chúng vẫn có thể tiềm ẩn những rủi ro và nguy cơ nhất định, vì thế nam giới cần thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có thực hiện hay không.

CHUYÊN GIA 40+ NĂM KINH NGHIỆM TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP “BỆNH KÍN”

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú, BSCKII. Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú, BSCKII. Lê Phương

- Bác sĩ YHCT CKII

- Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông

- Hơn 40 năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh bằng YHCT

Triệu chứng của bạn?

Cách tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Đối với thụ tinh nhân tạo khi nam giới bị mắc chứng tinh trùng yếu, phương pháp thụ tinh nhân tạo cần thực hiện theo đúng trình an toàn để đảm bảo rằng chúng mang lại tỷ lệ thụ thai cao nhất.

Trước khi tiến hành thụ tinh

Các cặp vợ chồng trước khi thụ tinh bằng phương pháp IUI sẽ được bác sĩ chỉ định một số công việc cần làm sau để chuẩn bị tốt cho quá trình thụ tinh nhân tạo.

 • Chuẩn bị trứng: Phụ thuộc vào cơ địa của chị em phụ nữ hoặc đặc điểm riêng của từng cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ quyết định xem nên để trứng rụng tự nhiên hoặc cần thực hiện kích trứng rụng. Việc kích trứng chín và rụng có thể dùng thuốc hỗ trợ rụng trứng hoặc phương pháp khác tùy theo chỉ định.
 • Lấy tinh dịch: Bác sĩ sẽ tiến hành thu mẫu tinh dịch của người chồng tại bệnh viện, sau đó đem đi lọc rửa để thu lại những tinh dịch có lợi nhất cho quá trình thụ tinh. Những tinh trùng khỏe mạnh sẽ được giữ lại, cô đặc trong dụng cụ chuyên dụng.

Bắt đầu tiến trình thụ tinh nhân tạo

Khi trứng bắt đầu rụng, đây là thời điểm thích hợp để bác sĩ tiến hành bơm tinh trùng đã được chọn lọc trước đó vào trong buồng tử cung của nữ giới.

tinh trung yeu co thu tinh nhan tao khong
Quá trình thực hiện tuân thủ theo các bước mà bác sĩ đưa ra

Quá trình thực hiện cần phải tuân thủ nghiêm túc quy trình sau đây để đạt kết quả tối ưu nhất:

 • Chị em nằm trên giường chuyên khám phụ khoa, hai chân mở rộng và đặc vào bàn đạp, mỏ vịt trên giường.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông dài và mỏng đặt vào âm đạo, đẩy qua lỗ tử cung rồi vào đến trong tử cung. Ống này có nhiệm vụ dẫn tinh trùng khỏe mạnh đi sâu vào bên trong âm đạo.
 • Thực hiện đẩy tinh trùng từ trong ống vào bên trong tử cung của nữ giới. Khi tinh trùng đã vào hoàn toàn bên trong thì tiến hành rút bỏ ống thông và mỏ vịt ra.
 • Chị em nằm ngửa cố định trong một thời gian để ổn định lại tinh trùng, sau đó chị em có thể về nhà và sinh hoạt như bình thường.
 • Chị em cũng cần tránh quan hệ tình dục, vận động hay làm việc nặng trong thời gian này.

Sau quá trình thụ tinh

Khoảng 2 tuần sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, chị em cần phải đến bệnh viện kiểm tra lại xem trứng đã được thụ tinh hay chưa. Có thể thực hiện siêu âm phát hiện thai, nếu có bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách dưỡng thai trong thời gian đầu và tái khám định kỳ.

Trong trường hợp không tạo thành được hợp tử, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách giao hợp tự nhiên cho chị em để tăng cơ hội có thai. Sau khoảng từ 2 – 3 tháng có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo lại.

Nếu như nam giới sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo nhiều lần nhưng vẫn không thành công, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn cho bạn chuyển sang thụ tinh trong ống nghiệm hoặc kết hợp nhiều phương pháp sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm : Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc nhanh nhất bạn nên biết

Thụ tinh nhân tạo khi bị tinh trùng yếu tiềm ẩn nguy cơ gì?

Thụ tinh nhân tạo được đánh giá là khá an toàn và mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Chị em phụ nữ khi thụ tinh nhân tạo có nguy cơ biến chứng bị nhiễm trùng âm đạo, Tuy nhiên hiện tượng này khá thấp chỉ khoảng dưới 1% đối với những cơ địa cực kỳ nhạy cảm.
 • Sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, ở vùng kín có thể xảy ra hiện tượng chảy máu do việc đưa ống thông vào bên trong tử cung dẫn đến tổn thương. Hiện tượng đó rất bình thường nên chị em không cần quá lo lắng và chúng không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
 • Đối với trứng rụng do thuốc kích trứng thì việc rụng nhiều hơn một quả là điều hết sức bình thường. Vì thế chị em hoàn toàn có thể mang đa thai khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Mang đa thai sẽ nguy hiểm đối với những chị em có sức khỏe yếu, tỉ lệ trẻ sinh non khá cao và thường bị suy dinh dưỡng.

Chi phí thụ tinh nhân tạo và các lưu ý trong quá trình thực hiện

Ngoài thắc mắc “tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không” thì chi phí thụ tinh nhân tạo cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay, việc thụ tinh nhân tạo khá phổ biến và có nhiều đơn vị thực hiện. Chúng tôi khuyên bạn đọc nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, có hệ thống thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn trong quá trình thụ tinh.

tinh trung yeu co thu tinh nhan tao khong
Các cặp đôi nên lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện thụ tinh nhân tạo

Mức giá giao động trung bình cho một lần thụ tinh nhân tạo rơi vào khoảng 15 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, mức giá có thể thay đổi tăng giảm phụ thuộc vào việc người bệnh có cần sử dụng thêm thuốc, hormone hỗ trợ quá trình thụ tinh không.

Vì thế, bạn cần thăm khám và nghe tư vấn trước để dự trù kinh phí tốt nhất. Để quá trình thụ tinh nhân tạo được hiệu quả và nhanh chóng nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân, bảo hiểm nếu có, tài chính trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo.
 • Chỉ nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, các bệnh viện lớn có chuyên khoa thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo để tiến hành điều trị. Những địa chỉ có trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ giúp cho quá trình thực hiện được an toàn hơn.
 • Nam giới, nữ giới khi thực hiện thụ tinh nhân tạo cần luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh áp lực căng thẳng để gia tăng tỷ lệ thành công.
 • Trong quá trình thực hiện, cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Cả nam và nữ cần tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích hay đồ ăn cay nóng,… để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh.

Tinh trùng yếu có thụ tinh được không? Qua bài viết trên chắc hẳn nam giới đã tìm được câu trả lời cho vấn đề này. Thụ tinh nhân tạo thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, chất lượng tinh trùng, thời gian rụng trứng,… nên bạn cần lên kế hoạch sớm để quá trình thực hiện tốt hơn.

Tham khảo

15 Cách Chữa Tinh Trùng Yếu Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Tinh trùng loãng có mang thai được không? Cách phòng tránh?

Bình luận (72)

 1. Quang thắng 10.8 says: Trả lời

  Mng ơi, bác sĩ Vân Anh là bác sĩ nữ à, tính qua trung tâm khám luôn mà thấy bác sĩ nữ ngại quá mấy ông

  1. Ng Văn Nam says:

   Đúng rồi bác sĩ nữ nhưng mà tay nghề cao với chuyên môn cao, tận tâm lắm. Mình có bệnh thì đi khám thôi, kiếm bác sĩ tốt mà khám chứ ngại gì. Giờ t thấy sinh lý nam cũng toàn bs nữ khám không đấy

  2. Do Khanh An says:

   Mấy bác biết hẹn lịch bác sĩ Vân Anh của trung tâm nhất nam y viện như thế nào không mách tôi với.

  3. Nhất Nam Y Viện says:

   Chào bạn Minh Vương,
   Hiện nay Bác sĩ Vân Anh chỉ công tác và thăm khám điều trị bệnh tại duy nhất Nhất Nam Y Viện có địa chỉ tại Biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, HN.
   Trong trường hợp bạn ở xa bác sĩ có thể hỗ trợ thăm khám qua Video bạn nhé.
   Để được thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 02485851102 hoặc truy cập Fanpage để nhắn tin: https://www.facebook.com/NHATNAMYVIEN1102
   Thông tin đến bạn

  4. Mẫn Trương says:

   Cho t hỏi khi qua khám mình cần mang theo giấy tờ gì không vậy? trước giờ chưa đi khám bên đông y nên không rành

  5. Bé Mập says:

   Đợt rồi tôi đưa thg bạn qua đây khám, thấy nó không mang giấy tờ gì hết, qua bên đó họ khám theo phương pháp đông y rồi cho thuốc uống theo phác đồ thôi. Nói chung quy trình khám cũng nhanh lắm chứ không rườm rà gì đâu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *