Thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu và lưu ý khi dùng thuốc

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Thuốc tránh thai sở hữu ưu điểm tiện dụng, đem lại hiệu quả cao mà không làm ảnh hưởng đến cảm giác tình dục. Nhờ vậy, nó trở thành phương pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn được nhiều chị em tin dùng. Tuy nhiên, có khá nhiều thắc mắc xoay quanh cách thức tránh thai này bao gồm việc thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu.

Thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu và cách sử dụng?

Thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu? Hiệu quả và thời gian phát huy công dụng của thuốc tránh thai sẽ tùy thuộc vào loại thuốc cũng như cách thức chị em sử dụng. Để làm rõ điều này, dưới đây là thông tin về mức độ, thời gian phát huy công dụng của những dòng thuốc tránh thai phổ biến hiện nay.

thuoc tranh thai co tac dung trong bao lau
Thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu phụ thuộc vào loại thuốc và cách sử dụng của chị em

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng ngay sau khi nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone progesterone hàm lượng cao giúp ức chế quá trình rụng trứng ngay lập tức từ đó ngăn cản sự thụ thai. Ngoài ra, các thành phần của thuốc còn có tác dụng thay đổi niêm mạc tử cung khiến trứng không thể làm tổ.

Về phía thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào loại thuốc mà chị em sử dụng. Cụ thể, trên thị trường hiện nay có một số dòng thuốc tránh thai khẩn cấp như sau:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h: Dòng thuốc này có chứa hoạt chất Levonorgestrel đem lại tác dụng tránh thai nhanh chóng và kéo dài trong khoảng 72 giờ. Hiện tại, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h được chia làm 2 loại là thuốc 1 viên và thuốc 2 viên. Với thuốc 1 viên, chị em chỉ cần sử dụng 1 lần duy nhất. Với dòng thuốc 2 viên có thể sử dụng cùng lúc hoặc viên sau cách viên trước 12 giờ sử dụng. Với dòng thuốc này, chị em cần dùng thuốc trước 72 giờ sau khi quan hệ.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có chứa Mifepristone là một chất kháng progestin với hàm lượng 10mg. Dòng thuốc này chỉ có 1 viên duy nhất và có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ. Với loại thuốc này, chị em cần dùng thuốc trong vòng 120 giờ sau quan hệ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, chị em nên uống thuốc trong những giờ đầu sau quá trình quan hệ tình dục.
  • Một số dòng thuốc khác: Bên cạnh 2 loại chính trên, thuốc tránh thai khẩn cấp còn được điều chế dưới nhiều dạng tương ứng với thời gian phát huy tác dụng khác nhau lần lượt như 24h, 36h, 48h. Cũng như các loại thuốc trên, chị em cần uống thuốc trước 24 giờ, 36 giờ và 48 giờ sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa thành phần chính là hai loại hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Việc bổ sung hai loại hormone này vào cơ thể giúp ức chế quá trình rụng trứng, làm dày màng nhầy tử cung từ đó ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với trứng. Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày còn làm biến đổi thành tử cung khiến tinh trùng và trứng sau khi thụ tinh thành công không có môi trường lý tưởng để làm tổ.

thuoc tranh thai co tac dung trong bao lau
Thuốc tránh thai hàng ngày giúp ức chế quá trình rụng trứng và ngăn cản hoạt động thụ tinh

Hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày được chia thành 2 nhóm gồm dòng thuốc 21 viên và dòng thuốc 28 viên. Trong đó:

  • Loại vỉ 21 viên: Chị em bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày dùng 1 viên, thực hiện uống liên tục trong vòng 21 ngày, nghỉ 7 ngày sau đó tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Trong vòng 7 ngày nghỉ, chị em có thể thoải mái quan hệ mà không cần lo sợ việc mang thai.
  • Loại vỉ 28 viên: Với dòng thuốc này, chị em uống mỗi ngày 1 viên, sử dụng liên tục trong 28 ngày và có thể sử dụng vỉ tiếp theo luôn mà không cần nghỉ.

Về vấn đề uống thuốc ngừa thai có tác dụng trong bao lâu thì thời gian thuốc tránh thai hàng ngày phát huy công dụng là từ 1 – 7 ngày tính từ khi chị em uống viên thuốc đầu tiên. Tuy nhiên, trong 7 ngày đầu, chị em nên tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh khi thực hiện chuyện “yêu”.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chỉ phát huy đúng công dụng nếu được sử dụng đúng cách. Trong đó, dòng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng sau khi quan hệ mới có công dụng ngừa thai. Vì vậy, nếu chị em dùng thuốc trước khi quan hệ thì cần phải dùng thêm một liều nữa sau khi quan hệ để đảm bảo không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra thời gian phát huy công dụng của dòng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy, trong một số trường hợp vẫn xảy ra tình trạng mang thai sau khi đã dùng thuốc.

thuoc tranh thai co tac dung trong bao lau
Sử dụng đúng phương pháp giúp thuốc phát huy tối đa công dụng từ đó tăng hiệu quả phòng ngừa mang thai

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Đây là dòng thuốc sử dụng hàng ngày vì vậy tốt nhất chị em nên đặt một giờ cố định trong ngày để uống thuốc. Các chuyên gia khuyên rằng nên uống thuốc vào buổi sáng, trong trường hợp quên thì có thể uống vào trưa và tối cùng ngày. Trong đó, khoảng thời gian trì hoãn không nên vượt quá 12 giờ.
  • Trường hợp trì hoãn uống sau 12 giờ kể từ giờ uống hằng ngày thì chị em vẫn cần uống ngay viên thuốc đó.  Viên thuốc kế tiếp vẫn được uống theo đúng định kỳ. Tuy nhiên, nếu có quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước đó thì cần dùng thêm các biện pháp tránh thai khẩn cấp khác.
  • Trong trường hợp chị em muốn thay đổi giờ uống thuốc thì nên thay đổi khi uống một vỉ thuốc mới và luôn thay đổi theo hướng tăng thời gian lên.
  • Với trường hợp chị em bị nôn ngay sau khi dùng thuốc từ 3 – 4 giờ thì cần uống thêm 1 viên thuốc bổ sung. Các viên tiếp theo sẽ vẫn được uống theo đúng lịch trình. Nếu buồn nôn đi kèm tiêu chảy thì chị em cần dùng thuốc song song với các biện pháp ngừa thai khác khi quan hệ.
  • Nếu chị em muốn có thai trở lại thì chỉ cần dừng việc uống thuốc từ 1- 3 tháng để chức năng sinh lý được khôi phục bình thường.

Trên đây là các thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu cũng như các vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có được những phút giây thăng hoa khi “ân ái” mà không cần lo ngại vấn đề “vỡ kế hoạch”.

Tìm hiểu thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *