Huyệt Nhân Nghênh: Vị Trí, Tác Dụng Trong Điều Trị Bệnh

Huyệt Nhân Nghinh có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe
Huyệt Nhân Nghênh
 • Tên gọi khác: Huyệt Nhân Nghinh, huyệt Ngũ Hội, huyệt Thiên Ngũ Hội
 • Vị trí: Nằm ở vị trí động mạch lớn bên cổ, sờ thấy mạch đập cách phía ngoài yết hầu khoảng 1.5 tấc.
 • Tác dụng: Chữa mất tiếng đột ngột, điều trị đau, sưng họng, lao hạch, hen suyễn, tức ngực.

Huyệt Nhân Nghênh là một trong số 108 huyệt đạo của cơ thể, mang tới nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đây cũng là huyệt đạo quan trọng ở phần đầu, cổ và có ảnh hưởng tới hệ thần kinh, các bệnh lý tại khu vực này. Để tìm hiểu chi tiết về Nhân Nghênh huyệt, các bạn có thể theo dõi thêm trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về huyệt Nhân Nghênh

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về huyệt Nhân Nghênh mà bạn cần nắm được. 

Huyệt Nhân Nghênh là gì?

Huyệt Nhân Nghênh hay còn gọi là Nhân Nghinh, huyệt Ngũ Hội hay huyệt Thiên Ngũ Hội. Đây là huyệt vị thứ 9 trong kinh vị, thuộc nhóm huyệt Thiên Dũ, đồng thời là điểm giao hội của Túc Dương Minh, Túc Thiếu Dương, thường được dùng để theo dõi tình trạng dương khí. 

Huyệt Nhân Nghinh có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe
Huyệt Nhân Nghinh có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe

Xét theo nghĩa Hán Việt, “Nhân” là con người – sinh mạng, “Nghênh” là nghênh tiếp – tiếp thu. Theo đó, có thể hiểu Nhân Nghênh là nơi tiếp thu khí từ ngũ tạng trời đất nhằm tạo ra nguồn năng lượng nuôi dưỡng con người. 

Trong giải phẫu, phần dưới da của huyệt đạo là bờ trước cơ ức đòn chũm, bó mạch thần kinh cảnh, lớp sâu là cơ bậc thang và cơ đỏ dài cùng cơ góc. Thần kinh vận động cơ chính là nhánh của dây thần kinh sọ não số XI và XII. Chúng thuộc các nhánh của đám rối thần kinh cổ, thuộc chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C3. 

Vị trí huyệt Nhân Nghênh

Huyệt Nhân Nghinh nằm ở vị trí động mạch lớn bên cổ, sờ thấy mạch đập cách phía ngoài yết hầu khoảng 1.5 tấc. Để xác định đúng huyệt vị, bạn có thể thực hiện bằng cách tại phần cổ, sờ thấy vị trí lồi ra ngoài gọi là yết hầu. Từ vị trí yết hầu đo ngang sang 2 bên, cách 1.5 thốn sẽ thấy một mạch đập. Mạch đập này chính là vị trí huyệt đạo Nhân Nghênh. Đồng thời là điểm gặp nhau của bờ trước ức đòn chũm với đường ngang qua chỗ lồi nhất ở yết hầu. 

Công dụng của huyệt Nhân Nghênh

Huyệt Nhân Nghinh nằm ở vùng cổ, gần yết hầu nên có tác dụng chính là điều khí huyết. Bên cạnh đó, huyệt vị này còn mang tới những công dụng như:

 • Theo dõi tình trạng khí dương.
 • Chữa mất tiếng đột ngột.
 • Điều trị đau, sưng họng.
 • Chữa bệnh lao hạch.
 • Trị bệnh hen suyễn, tức ngực, cao huyết áp. 

Cách tác động lên huyệt Nhân Nghênh

Ở huyệt đạo này, việc bấm huyệt không được thực hiện. Thậm chí việc châm cứu có thể dễ xảy ra nguy cơ làm chết người nếu châm nhầm động mạch. Tuy nhiên với sự phát triển của Y học, con người đã tìm ra phương pháp châm cứu Nhân Nghênh huyệt an toàn. Theo đó, bác sĩ sẽ dùng tay đẩy động mạch sang một bên, dùng kim nhỏ châm nông và không kích thích mạnh.

Cụ thể, đầu tiên bác sĩ sẽ xác định vị trí huyệt và dùng kim châm thẳng hoặc xiên từ 0.3 – 0.5 thốn. Khi châm cứu vùng da có thể xuất hiện cảm giác căng đau lan tới vùng vai, dễ bị say kim hoặc chảy máu. 

Bác sĩ cần xác định vị trí huyệt trước khi châm cứu
Bác sĩ cần xác định vị trí huyệt trước khi châm cứu

Phối với huyệt đạo khác

Trên thực tế, để tối đa công dụng của Nhân Nghênh huyệt, các bác sĩ – thầy thuốc thường phối cùng các huyệt đạo khác như:

 • Phối cùng huyệt Quan Xung, huyệt Tam Âm Giao, huyệt Túc Tam Lý trị đau đầu, ngực đau, trị hoắc loạn.
 • Phối với huyệt Hầu Trung, huyệt Thiên Đột trị đầy chướng bụng, đau ngực. 
 • Trị huyết áp cao, hoa mắt khi kết hợp cùng với huyệt Túc Tam Lý, huyệt Khúc Trì. 
 • Trị huyết áp thấp thông qua việc phối huyệt Nhân Trung, huyệt Thái Xung, huyệt Nội Quan và huyệt Tố Liêu. 
 • Phối cùng huyệt Thái Khê, huyệt Trạch Tiền, huyệt Nội Quan, huyệt Tam Âm Giao, huyệt Hợp Cốc, huyệt Thiên Đột chữa bướu cổ. 

Lưu ý khi tác động vào huyệt Nhân Nghênh

Khi thực hiện châm cứu vào huyệt Nhân Nghênh, các bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Huyệt Nhân Nghinh nằm gần động mạch cảnh nên nếu thực hiện sai cách có thể dẫn tới tử vong hoặc gây ra biến chứng nguy hiểm. 
 • Người thực hiện châm cứu phải là người có chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn. 
 • Không châm kim sâu.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe sau khi châm cứu, nếu có gì bất thường hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn xử lý kịp thời, hạn chế rủi ro. 

Nhìn chung, huyệt Nhân Nghênh là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Nếu biết tận dụng tốt, huyệt đạo này sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh liên quan tới tình trạng khí dương, cổ họng. Mong rằng với những thông tin cung cấp bên trên, bạn đọc đã hiểu hơn về huyệt Nhân Nghinh và cách tác động lên huyệt an toàn.

Có thể bạn chưa biết: